Sống và “hưởng”, còn lại cứ để công nghệ và robot của chúng tôi lo. Tầm nhìn Samsung 2020

Tầm nhìn Samsung 2020: bạn chỉ việc sống và “hưởng”, còn lại cứ để công nghệ và robot của chúng tôi lo.

Làm chủ công nghệ 5G – AI – IoT, Samsung đã sẵn sàng đưa con người bước vào kỷ nguyên của sự trải nghiệm.

Trở về nhà sau một ngày làm việc mệt nhọc, bạn cảm thấy kiệt sức và chán nản. Nhưng khi bước chân vào nhà, bản nhạc bạn ưa thích đã tự động vang lên, bạn nhìn quanh và nhận ra toàn bộ căn hộ đã được dọn dẹp sạch sẽ, sắp xếp đâu vào đấy, khác hoàn toàn với khung cảnh bừa bộn ban đầu. Ra tiếp đón bạn là chú robot trong hình hài một quả bóng tennis, chú cất giọng gọi chủ nhân và chạy quanh mừng rỡ, chào đón bạn trở về nhà. Cảm giác mệt nhọc cũng vì thế mà tan biến nhanh.

Đó không phải là hình ảnh chỉ xuất hiện trong các bộ phim khoa học viễn tưởng nữa. Tại CES 2020 – hội chợ điện tử hàng đầu thế giới tổ chức tại Las Vegas, Mỹ, Samsung đã giới thiệu cho cả thế giới thấy họ đã sẵn sàng đưa con người vào kỷ nguyên mới, mà ở đó công nghệ giúp ích cho cuộc sống con người một cách trọn vẹn, hỗ trợ từ cá nhân mỗi con người cho đến từng căn nhà, từng tòa nhà và thậm chí là cả một thành phố có thể hoạt động hiệu quả, tốt đẹp hơn. Samsung gọi đó là Kỷ nguyên của sự trải nghiệm.

Con người làm trung tâm của vạn vật

Samsung luôn nỗ lực làm phong phú thêm cuộc sống hằng ngày của mọi người thông qua công nghệ đổi mới, tương tác và thông minh. Công nghệ dù phát triển đến đâu thì mục đích cuối cùng cũng là hỗ trợ cuộc sống con người. Với tầm nhìn đó, tại CES 2020, Samsung đã mang đến những phát kiến cực kỳ khác biệt như chú robot hình quả bóng tennis tên Ballie – người bạn đồng hành trong cuộc sống, Giải pháp chăm sóc cá nhân với Samsung Health, tập luyện qua AR với GEMS – khung xương trợ lực cho luyện tập sức khoẻ tại nhà hay dự án người nhân tạo NEON – trợ lý cá nhân tư vấn tất cả các vấn đề cho bạn từ ăn mặc, đời sống và cả tài chính nữa.

Không dừng lại ở đó, bước vào ngôi nhà thông minh của tương lai với đầy đủ những thiết bị được kết nối internet, bạn là người làm chủ. Robot Bot Chef do Samsung sản xuất, tích hợp trí thông minh nhân tạo đỉnh cao có thể tự nấu ăn cho bạn. Thú vị hơn, nó còn có khả năng học hỏi việc làm thêm các món mới, bổ sung các kiến thức thu thập được trên internet để giúp bữa ăn thêm phần đa dạng, không bị nhàm chán.

Bước ra khỏi ngôi nhà thông minh, chúng ta sẽ được tham quan thành phố tương lai an toàn hơn, tiện lợi hơn nơi mà ở đó, mọi hoạt động đều được máy móc hỗ trợ tốt hơn. Bạn có thể gọi thang máy chờ sẵn mình chỉ cần một câu lệnh trên điện thoại, kiểm tra chỗ đỗ xe ở siêu thị có còn không nhờ ứng dụng thông minh… Các tòa nhà có thể tự phát hiện khu vực nào không có người sử dụng để tắt bớt điện năng, giảm tải lượng khí thải, tiết kiệm năng lượng. Những chiếc ô tô tự lái hoạt động trên đường mà không cần tới tài xế, có thể tự “giao tiếp” với nhau, với đèn đường thông minh để giảm thiểu va chạm, tăng hiệu quả lưu lượng giao thông.

Bà Emily Becher, Phó Tổng giám đốc kiêm Trưởng bộ phận Samsung NEXT Toàn cầu cho biết: “Chúng tôi có đủ các công cụ và hiểu biết để tạo ra các hệ thống thông minh giúp cho cuộc sống thành thị trở nên an toàn, thú vị và hiệu quả hơn – giúp con em chúng ta, và thậm chí là các thể hệ tiếp theo trong tương lai sẽ trở nên yêu cuộc sống thành thị như chúng ta hiện nay. Thành phố thông minh sử dụng AI, IoT và 5G sẽ thay đổi cách chúng ta tương tác với môi trường xung quanh, và sẽ giúp cho cho mỗi con người có thể tối đa hóa sự tiện lợi và tận hưởng ấy”.

Để thực hiện được tầm nhìn đầy tham vọng đó, một công ty phải sở hữu được cả 3 thế mạnh được coi là trụ cột hiện nay của làng công nghệ: 5G – AI – IoT. Samsung là công ty hiếm hoi có được cả 3 điều này.

5G, IoT, AI và vị thế của Samsung

Tầm nhìn Samsung 2020: bạn chỉ việc sống và hưởng, còn lại cứ để công nghệ và robot của chúng tôi lo - Ảnh 1.

5G, AI và IoT được các chuyên gia đánh giá là 3 xu hướng có kết nối mật thiết với nhau và sẽ phát triển vô cùng mạnh mẽ trong thời gian tới. Sự bùng nổ của 5G sẽ kéo theo rất nhiều lợi ích người dùng chưa bao giờ nghĩ tới. Tốc độ nhanh hơn 4G tới 100 lần cho phép dữ liệu được truyền tải nhanh hơn, do đó những cỗ máy thông minh có thể xử lý được nhiều thông tin hơn và cuối cùng là thực hiện được nhiều tác vụ phức tạp hơn. Trí tuệ nhân tạo – vốn sử dụng lượng dữ liệu cực lớn để giúp máy móc “học hỏi”, cải thiện, đưa ra phán đoán chính xác hơn chính là công nghệ hưởng lợi nhiều nhất từ tốc độ của 5G. Với IoT, càng nhiều thiết bị kết nối mạng, việc tự động hóa sẽ càng được đẩy mạnh. Con người chỉ cần ra lệnh, mọi thứ đã được máy móc và robot thực hiện hoàn toàn.

Trong năm 2019, Samsung chứng tỏ vị thế dẫn đầu của mình trên thị trường khi xuất xưởng tới 6,7 triệu smartphone 5G, chiếm tới 74% thị phần theo thống kê của IHS Markit và đang được coi là người tiên phong trong công nghệ này. Với lĩnh vực IoT, Samsung đang là nhà sản xuất smartphone và TV lớn nhất thế giới (theo thống kê của IDC, Counterpoint và IHS Markit). Nền tảng SmartThings giúp kết nối các thiết bị IoT đã có tới hơn 45 triệu người sử dụng hàng tháng.

Trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vào năm 2018, Samsung công bố sẽ dành 22 tỷ USD để nghiên cứu công nghệ AI trong năm 2020 và thuê 1000 chuyên gia về AI vào cùng thời điểm đó. Ngoài ra, công ty còn thành lập các trung tâm AI trên toàn thế giới để giúp giải quyết các vấn đề cơ bản của con người.

Năm 2019, tất cả mới chỉ ở bước khởi động, nhưng vào năm 2020 khi 5G đã sẵn sàng, hàng tỷ thiết bị IoT đã được bán ra trên khắp thế giới, đồng thời công nghệ AI đã đạt được những bước tiến vượt bậc, Samsung đã sẵn sàng để đưa nhân loại bước vào “Kỷ nguyên Trải nghiệm”

ST. Tri thức trẻ.

Comments

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
*