Sẵn sàng đón dự án 20 tỷ USD

Tập đoàn Exxon Mobil đang cùng với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) muốn đầu tư một “siêu” dự án 20 tỷ USD vào Quảng Ngãi. Các bên liên quan cho đây là dự án khả quan vì nhà đầu tư uy tín, còn địa phương sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư.
Exxon Mobil muốn làm gì?

Như Tiền Phong ngày 16/3 đã đưa tin, Tập đoàn dầu nhờn Exxon Mobil (Mỹ) đang xúc tiến kế hoạch đầu tư cụm khí điện lên tới 20 tỷ USD tại Việt Nam. Việc khảo sát, lựa chọn địa điểm đã được tiến hành. Trong tháng tới, Exxon Mobil dự kiến sẽ trình các văn bản liên quan đến dự án (đánh giá về trữ lượng khí, lựa chọn địa điểm, kế hoạch triển khai…) lên lãnh đạo Bộ Công thương và PVN để xét duyệt.

Theo thông tin ban đầu, dự kiến dầu nhờn Exxon Mobil và PVN muốn có một địa điểm rộng khoảng 200ha, trong đó 100ha sẽ được đầu tư để xây dựng nhà máy điện công suất 1.500 MW. Giai đoạn II, diện tích sẽ tăng lên 200ha, phục vụ xây dựng nhà máy điện công suất 4.000-5.000 MW và nhà máy xử lý khí.

Trong khi đó, PVN hiện cũng đang muốn đưa khí từ các lô (117, 118, 119) vào Quảng Ngãi để phát triển nơi đây thành cụm công nghiệp khí – điện lớn của miền Trung (PVN đang làm báo cáo trình Thủ tướng – PV). Cả 4 địa điểm Quảng Ngãi giới thiệu cho nhà đầu tư đều cách các vị trí điểm khoan của các lô trên khoảng 75-85km, rất thuận lợi để triển khai dự án.

Một lãnh đạo Quảng Ngãi cho biết, để triển khai dự án, thời gian qua, cả Exxon Mobil và PVN đã tiến hành khảo sát, lựa chọn địa điểm đầu tư dự án. Để đáp ứng nhu cầu nhà đầu tư, Quảng Ngãi đã giới thiệu 4 địa điểm. Tuy nhiên, địa điểm phía Đông Bắc Nhà máy Lọc dầu Dung Quất được nhà đầu tư quan tâm nhất.

Ngày 17/3, trao đổi với PV, đại diện PVN cho biết, hiện chưa thể công bố các thông tin liên quan đến dự án. “Đây là dự án quá lớn, nhu cầu vốn cao, do vậy khi có thông tin chính thức, PVN sẽ công bố”, vị này nói.

Trong khi đó, theo thông tin từ Bộ Công Thương, thực ra, việc hợp tác giữa Exxon Mobil và PVN đã có từ trước. Vị trí Quảng Ngãi giới thiệu cho Exxon Mobil chính là khu vực mỏ Cá Voi Xanh. Tháng 7/2013, nhân chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, PVN và Exxon Mobil cũng đã ký thỏa thuận khung triển khai Dự án phát triển mỏ Cá Voi Xanh.

Dự án khả thi cỡ nào?

Đại diện Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất cho biết, thời gian qua, cả Exxon Mobil và PVN rất nỗ lực trong việc khảo sát, tìm địa điểm triển khai dự án. “Qua nghiên cứu kế hoạch dự kiến, vốn đầu tư cho tổ hợp khí điện này là rất lớn”, ông Võ Tiến Dũng, Phó trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất nói.

Exxon Mobil muốn đầu tư vào Quảng Ngãi trong lĩnh vực điện khí (trong ảnh: Một dự án của PVN) (ảnh lớn); Các chuyên gia kinh tế cho rằng, dự án của Exxon Mobil rất khả thi (ảnh nhỏ). ảnh: P.T.M

Trao đổi với Tiền Phong, ông Cao Khoa, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đúng là Exxon Mobil muốn liên doanh với PVN để xây dựng dự án điện-khí tại Quảng Ngãi. Ông Khoa cho biết, về phía địa phương, Quảng Ngãi có đầy đủ mọi điều kiện để đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư. “Hiện, Quảng Ngãi cũng đã giới thiệu địa điểm cho Exxon Mobil và PVN. Ngoài ra, Quảng Ngãi cũng sẵn sàng đáp ứng các nhu cầu để cho hai tập đoàn đầu tư vào Quảng Ngãi”, ông Khoa nói.

“Theo nhu cầu của dự án, nhà đầu tư muốn có khoảng trên 300ha đất… Đến thời điểm này, có thể nói, giữa hai tập đoàn và Quảng Ngãi đã họp và thống nhất tất cả mọi vấn đề” – Ông Cao Khoa – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi

Ông Khoa cũng cho biết, bất kỳ tập đoàn nào đầu tư vào Quảng Ngãi cũng đều sẽ được hưởng những chế độ ưu đãi đặc thù (được Chính phủ phê duyệt). “Theo nhu cầu của dự án, nhà đầu tư muốn có khoảng trên 300ha đất. Nói chung, các điều kiện nhà đầu tư đặt ra, Quảng Ngãi đều đáp ứng. Không những đảm bảo về điều kiện đất đai, các điều kiện khác về cảng, đường giao thông, điện, nước… đều đáp ứng đầy đủ. Đến thời điểm này, có thể nói, giữa hai tập đoàn và Quảng Ngãi đã họp và thống nhất tất cả mọi vấn đề”, ông Khoa khẳng định.

Bình luận về dự án của Exxon Mobil, một chuyên gia kinh tế cho biết, Exxon Mobil là tập đoàn dầu khí đa quốc gia của Mỹ, lớn nhất nhì trên thế giới, với sản lượng khai thác dầu thô khoảng 6,5 triệu thùng/ngày và có tổng doanh thu lớn nhất thế giới. Với tiềm lực lớn như vậy, dầu nhờn Exxon Mobil hoàn toàn có khả năng phối hợp với PVN để triển khai dự án.

“Tôi được biết, cuối năm ngoái, PVN cũng đã nghiên cứu khả năng đưa khí từ lô 117, 118, 119 vào Quảng Ngãi để biến nơi đây phát triển thành cụm công nghiệp khí – điện lớn của miền Trung. Do đó, nếu hai tập đoàn lớn của Mỹ và Việt Nam cùng triển khai, chắc chắn dự án sẽ thành công”, vị chuyên gia nói.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho biết: “Gần đây, các đại gia Mỹ đang muốn đầu tư nhiều dự án lớn vào Việt Nam”. Cũng theo ông Phong, nếu xét ở góc độ thương hiệu nhà đầu tư, dầu nhờn Exxon Mobil thuộc “cửa trên” so với Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT). “Nếu PTT làm được dự án 30 tỷ USD lọc hóa dầu tại Bình Định, Exxon Mobil hoàn toàn có thể hợp tác với PVN để làm dự án 20 tỷ USD vì tiềm lực quá mạnh. Hơn nữa, ngay từ đầu, Exxon Mobile làm lặng lẽ, không khoa trương, nên tôi tin vào dự án này”, ông Phong nói.

“Exxon Mobil (Exxon Mobil Corporation) là tập đoàn dầu khí đa quốc gia Mỹ, có tổng doanh thu lớn nhất thế giới với 404,5 tỷ USD năm 2007, lợi nhuận 40,6 tỷ (2007)”, theo Wikipedia.

Theo Phong Cầm

Tiền Phong

Comments

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
*